หมวดหมู่: เศรษฐกิจ

กลไกลรัฐ ต้องถูกรื้อทั้งระบบเพื่อสร้างเศรษฐกิจใหม่

หลังจากที่เริ่มมีการชุมนุมของเหล่านักเรียนนักศึกษา จนตอนนี้ได้ขยายวงกว้างไปถึงกลุ่มคนทำงานทุกระดับชั้นแล้ว เพื่อเรียกร้องความยุติธรรม และการกระทำของรัฐบาลที่ยังคงดื้อด้านไม่ยอมยุบสภา ซึ่งตอนนี้ประโยคยอดฮิตของเหล่าผู้ชุมนุมคงหนีไม่พ้นคำว่า ถ้าการเมืองดี เราคงกลายเป็นประเทศที่พัฒนาไปแล้ว ซึ่งมันเป็นสัญญาณที่สะท้องถึงความจริง และที่ทุกวันนี้ต้องมีการชุมนุมเพื่อเรียกร้องอนาคตของประเทศ

เนื่องจากว่าในเวลานี้เรามองไม่เห็นจริงๆ กับอนาคตของประเทศเรา เพราะด้วยปัญหาที่ถูกซุกไว้มากมาย ตั้งแต่รัฐบาลชุดนี้เข้ามาครอบครองและให้คำมั่นสัญญาในตอนแรกว่าจะมาแค่ชั่วคราว แต่พอเมื่ออำนาจอยู่ในมือ กลับไม่ยอมปล่อยออกมาและกินเวลารวมไปหกปีแล้ว ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างแย่ลงไปอย่างมากๆ เพียงแค่ปัญหาเฉพาะหน้าเรื่องของโควิด19 ที่ระบาดอยู่ทั่วโลกนั้น

ก็บั่นทอนสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากพอแล้ว แต่ประเทศเรายังต้องมาเจอปัญหารัฐบาลโง่เง่า และเห็นแก่ตัวอีก มันจึงกลายเป็นทำให้การชุมนุมของคนรุ่นใหม่นั่นร้องแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องขึ้นทุกๆวัน ซึ่งหาย้อนไปเมื่อยี่สิบปีก่อนนั้น ประเทศของเราได้รับการขนานนามว่า เสือตัวที่ห้าของเอเชีย

แต่ในเวลานี้สมญานามนั้นได้หายไป แล้วเหลือเพียงแค่ คนป่วยแห่งเอเชีย เข้ามาเป็นสมญานามแทน ซึ่งตอนนี้นักวิชาการหลายๆท่านก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่า หากการชุมนุมนี้สำเร็จ และสามารถล้มล้างรัฐบาลนี้ได้จริงๆ เราควรจะต้องมีการล้างไพ่ แล้วสร้างกลไกรัฐขึ้นมาใหม่ ให้มีประสิทธิภาพ โดยทางเหล่านักวิชาการได้ชี้แจงว่า

กลไกรัฐเดิม หากยังคงอยู่นั้น และไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อให้การชุมนุมนี้เป็นผลสำเร็จก็ตาม ดังนั้น การเมืองและนโยบายเศรษฐกิจ รวมถึงทัศนคติในการบริหารก็คงจะเหมือนเดิม และปัญหาที่ถูกซุกซ่อนก็ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้นคงยากที่ประเทศจะพัฒนาต่อไปได้

แต่ถ้ากลไกรัฐเดิมที่เปลี่ยนใหม่ ด้วยการลดความเหลื่อมล้ำ และการกระจายรายได้ที่เป็นธรรม การลดอำนาจของราชการส่วนกลางและให้กระจายไปโดยทั่วยังท้องถิ่นต่างๆ น่าจะช่วยให้มีการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีคิดขึ้น และการเริ่มต้นกันใหม่ทั้งหมด ก็จะล้างโครงสร้างเดิมๆที่เคยถูกปลูกฝังและใช้หลักการผู้ใหญ่ยึดครองอำนาจตรงจุดนั้นก็จะหมดไป

เพราะการที่ถูกกระจายอำนาจไปแล้วนั้นจะทำให้มีการค้านอำนาจโดยเสมอภาคกันเกิดขึ้น ซึ่งจะเป็นทางออกที่จะช่วยให้ไม่เกิดเรื่องเดิมๆ ที่พอใครก็ตามได้ขึ้นเป็นรัฐบาลก็หวังแต่จะกอบโกยเอาผลประโยชน์เข้าตัวเองอยู่ท่าเดียว

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  โหลดบาคาร่าออนไลน์ มือถือ