เดือน: พฤศจิกายน 2019

ฝรั่งเศส….สักครั้งต้องไป

ฝรั่งเศส….สักครั้งต้องไป

           ฝรั่งเศส คือดินแดนในฝันของหลายๆคนที่อยากจะมีสักครั้งที่ได้เดินทางไปเยือน เมื่อพูดถึงฝรั่งเศสแน่นอนที่ทุกคนจะนึกถึงเป็นดันดับแรกเลยคือ หอไอเฟลแห่งเมืองปารัส  เมืองแห่งน้ำหอมและการช้อปปิ้ง จริงๆแล้วฝรั่งเศส ยังมีความงามอีกหลากหลายที่น่าสนใจ ทั้งทางด้านสถาปัตยกรรม งานศิลปะและสถานที่ท่องเทียวที่มีบรรยากาศสุดโรแมนติก จะเห็นได้จากมีผู้คนมากมายมาขอกันแต่งงานที่นี่

วันนี้จึงอยากมาแนะนำ 9 สถานที่อันทรงคุณค่า เมื่อมาเยือนฝรั่งเศสไม่ควรพลาดที่จะลองไป

          หอไอเฟล

ที่นี่เป็นเหมือนดั่งแลนด์มาร์ค ของฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ ถ้าใครที่มาเที่ยวฝรั่งเศสแล้วไม่มาถ่ายคู่กับหอไอเฟลแสดงว่ายังมาไม่ถึงฝรั่งเศส ความงดงามของที่นี่ สามารถชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน คู่รักทั้งหลายต่างพากันมาขอแต่งงานกันที่นี่เป็นจำนวนมาก เป็นสถานที่ที่โรแมนติกมากทีเดียว

          แม่น้ำแซน

ความโรแมนติกอีกที่ที่ไม่ควรพลาดก็ล่องเรือชมแม่น้ำแซน  ซึ่งจะอยู่ทางด้านหลังของหอไอเฟล ระหว่างล่องเรือก็จะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง แต่หากอยากได้รับบรรยากาศโรแมนติกแนะนำมาช่วงเย็นๆ จะได้เห็นพระอาทิตย์ตกดินที่งดงามมา

          พระราชวังแวร์ซายส์

เป็นสถานที่ที่งดงามและทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากที่สุดของโลก ทั้งพื้นที่ และจำนวนห้องในพระราชวัง จุดเด่นของที่นี่นอกจากจะมีการตกแต่งสถานที่ให้สวยตามฤดูกาลแล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องห้องกระจกที่งดงามอีกด้วย

          มหาวิหารนอเทรอดาม

เป็นวิหารของศาสนาคริสต์นิกายคอทอลิก มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมแบบกอธิก รวมถึงรูปปั้นและภาพเขียนมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

          ประตูชัยฝรั่งเศส

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องมาเยือน ที่นี่เป็นสถานที่สำคัญของปารีสเลยทีเดียว โดยได้รับการยอมรับว่าเป็นประตูชัยที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลก 

          วิหารมงแซงมิเชล

ที่นี่ถูกจัดให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกตะวันตก เป็นวิหารกลางน้ำที่ยิ่งใหญ่และงดงามมากมีอายุมากกว่าพันปี 

          พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ 

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ทั้งยังมีประวัติมายาวนาน โดดเด่นด้วยพีระมิดแก้วและมีพื้นที่กว้างขวางมากที่สุดในโลก ที่สำคัญภาพงานศิลปะ โนนาลิซา ของ เลโอนาร์โด ดาวินชี ก็ถูกแขวนอยู่ที่นี่ด้วย 

          ดิสนีย์แลนด์ ปารส

ดินแดนแห่งเทพนิยายสำหรับเด็กๆ ถ้ามาที่นี่จะสามารถเที่ยวได้ทั้งดิสนีย์แลนด์และ วอลต์ ดิสนีย์ โดยอยู่กันคนละฝั่ง ทำให้ที่นี่มีพื้นที่กวางขวางมาก ไม่สามารถเดินทั่วภายในวันเดียว ไม่ควรพลาดการเช็คอินที่นี่อย่างยิ่ง

          โรงละครโอเปร่า

โรงละครปาเลส์การ์นิเย่ที่ภายในตกแต่งอย่างหรูหราสามารถจุคนดูได้ถึง 2200 คน เป็นโรงละครที่ได้รับความนิยมมาก เป็นสถาปัตยกรรมแบบฟื้นฟูบาโรก

อ้นที่จริงแล้วที่ฝรั่งเศสยังมีอีกหลายสถานที่สำคัญและสวยงามให้คุณได้ไปเยี่ยมชมและค้นหา ได้ไปสักครั้งรับรองคุณจะติดใจ

การพักผ่อนของผู้หญิงในยุคนี้

การพักผ่อนของผู้หญิงในยุคนี้

 ยาเสพติดยุด 4.0 การช้อปปิ้ง

ยาเสพย์ติดยุคใหม่ โดยเฉพาะผู้หญิงในยุค 4.0 นี้ก็คือการช้อปปิ้งนี่เองไม่ว่าจะช้อปแพง ช้อปถูก ก็คือการช้อปปิ้งทั้งนั้นและเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงติดอกติดใจมาก เพราะว่าช่วยลดความเครียดทำให้สบายใจได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้าและอื่นๆเหมือนยาเสพย์ติด หากเห็นป้ายที่เขียนว่า SALE แล้วจะอดทนไม่ไหวต้องพุ่งเข้าไปหาทันที

นอกจากนี้ผู้ขายมากมายยังนำเสนอความสะดวกสบายเพิ่มให้อีกด้วยการช้อปปิ้งออนไลน์ คือแค่อยู่ที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ที่มีอินเตอร์เน็ต แค่เลือกของที่ต้องการ ขนาดที่ใช่สีที่ชอบ แล้วจ่ายเงิน ของก็มาส่งถึงหน้าประตูบ้านภายใน 1-2 วัน

การช้อปปิ้งนั้น บางทีก็ไม่ได้ซื้อเพราะเรา NEED หรือจำเป็น แต่เป็นการซื้อเพราะว่าเราWANT คือกิเลสอยากได้มากกว่า สินค้าบางชิ้นใช้แค่ครั้งสองครั้งด้วยซ้ำไปแต่เราก็ยังหาซื้อมา ไขว่ขว้าซื้อเพราะติดการช้อปปิ้งเข้าไปแล้วรู้สึกว่าเมื่อได้ซื้อเรามีความสุข สบายใจ

เราลองมาสำรวจตัวเองดีๆว่าเราเข้าข่ายเสพย์ติดช้อปปิ้งแล้วหรือเปล่าหากช่วงไหนเรามีความเครียดหรือกดดันมากๆ

ไม่ว่าจะเรื่องงาน ครอบครัว คนรักหรืออะไรก็ตาม เรามีการช้อปปิ้ง หรือซื้อของมากกว่าปกติหรือไม่บางครั้งเราอาจซื้อเยอะกว่าเดิมโดยที่ไม่รู้ตัว เพื่อสนองตัณหาหรือเพื่อทำให้ตัวเราเองรู้สึกดีขึ้นว่า เราเป็นคนคุมอำนาจ มีพลังในการตัดสินใจรู้สึกมั่นคง รู้สึกอิ่มเอมเมื่อได้ทำอย่างที่ใจต้องการ เหล่านี้

อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เราซื้อของมากขึ้นโดยไม่รู้ตัวให้เราลองเช็คดีๆว่าเราเป็นหรือไม่บางครั้งการช้อปปิ้งก็เพียงเพื่อสนองความรู้สึกที่มันว่างเปล่าขาดหายด้วยสิ่งที่จับต้องได้ เท่านั้นเอง

แต่ว่าในปัจจุบันการจะหาสาเหตุที่เราช้อปปิ้งก็ทำได้ยากเต็มทีเพราะบางทีไม่ใช่แค่เรื่องของจิตใจที่เหว่ว้า แต่ว่าเป็นเพราะโปรโมชั่นและการกระตุ้นการขายต่างๆ

ทำได้อย่างแนบเนียนและทำกันอย่างหนักหน่วงเหลือเกินสื่อมีทั้งออนไลน์และออฟไลน์มากระตุ้นความอยากซื้อของเราอยู่ตลอดเราจึงควรต้องพิจารณาตัวเองให้ดี

เมืองเชียงคานดินแดนที่นักท่องเที่ยวต้องไป

เมืองเชียงคานดินแดนที่นักท่องเที่ยวต้องไป

เมืองเชียงคานดินแดนที่นักท่องเที่ยวต้องไป

 

หากนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวริมแม่น้ำโขงแล้ว เชียงคานคงเป็นอีกสถานที่เที่ยวนึงคุณไม่ควรที่จะพลาด บรรยากาศกลิ่นอายความเป็นพื้นบ้าน

วิถึชีวิตที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ที่คุณจะต้องหลงไหลไปกับสายน้ำแห่งชีวิตสองฝั่งโขง วัฒนธรรมที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

แม้จะเป็นเมืองเล็กๆแต่อัดแน่นไปด้วยความสวยงาม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการชิลๆ หยุดงานไปเที่ยวพักผ่อน ใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบเหมือนอยู่ในเมืองหลวง

 

ซึมซับวัฒนธรรมต่างๆของที่นี่สถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณสนุกไปตลอดทั้งทริป

  1. สถานที่แรกที่ควรไปในเชียงคานคือ ภูทอก เป็นอีกสถานที่นึงที่ไม่ควรพลาด เพราะจุดนี้จะเป็นจุดที่มีอากาศดีและสามารถรับชมความงามของทะเลหมอกในตอนเช้าได้อีกด้วย เป็นสถานที่ที่แนะนำให้ไปถ่ายรูปเพราะวิวสวยมากๆ
  1. สถานที่ต่อมาเป็นวัด วัดศรีคูเมือง เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงคาน เป็นสถานที่รวบรวมศิลปะล้านช้างแะล้านนาไว้ในที่เดียวกันหากได้ไปเที่ยวเชียงคานแล้ว ควรไปสักการะเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตซักครั้ง
  1. แก่งคุ้ดคู้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าไปเป็นอย่างมาก สถานที่นี้เราจะได้เห็นวิวสวยๆของสองฝั่งแม่น้ำโขง มีภูเขา “ภูควายเงิน”ตั้งเป็นฉากหลังให้คุณได้ไปถ่ายภาพอย่างสวยงาม
  1. หลังจากนั้นคุณก็สามารถไปปั่นจักรยานไปตามริมฝั่งโขง เพราะเชียงคานจะมีเส้นทางเล็กๆ เลียบไปตามทางของฝั่งโขงเหมาะอย่างยิ่งกับการไปปั่นจักรยานเป็นอย่างยิ่ง บรรยากาศสองฝั่งโขงช่วงพระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน เป็นช่วงเวลาที่มีแสงสวยงามจะทำให้คุณสดชื่นและได้รับพลังงานที่ดีไปเต็มๆ
  1. หมู่บ้านไทดำ ลาวโซ่ง เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ตั้งอยู่ที่ บ้านนาป่าหนวด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียง ซึ่งหมู่บ้านไทดำลาวโซ่งนี้ได้อพยพมาจากเมืองเชียงขวาง ประเทศลาว ตั้งปี พ.ศ. 2448 แต่ในปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ได้กลายเป็น แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่คอยให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวเกี่ยววิถีชีวิตของหมู่บ้านตนเอง
  1. ถนนคนเดินที่เชียงคาน เป็นตลาดที่เปิดในช่วงเย็นๆ มีร้านรวงมาเปิดมากมาย ทั้งอาหาร เสื้อผ้า ร้านขายของพื้นเมือง สินค้าแฮนด์เมดร้านอาหารริมทาง และร้านชิลๆตามฝั่งโขง เป็นสถานที่สามารถมาหาของกินของใช้ได้ที่นี่
  1. พระใหญ่ภูคกงิ้ว เป็นอีก1สถานที่ที่เราควรไปสักการะ ที่นี้จะประดิษฐ์สถานพระพุทธรูป พระใหญ่ภูคกงิ้ว หรือพระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ อยู่ที่ ภูฟ้า บ้านท่าดีหมี
  2. ต่อไปเป็นการปิดท้ายทริปด้วยการตื่นแต่เช้าไปตักบาตรข้าวเหนียว เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของคนเชียงคานคือการตื่นแต่เช้ามาตักบาตรข้าวเหนียว โดยพระสงฆ์จะออกเดินบิณฑบาตตั้งแต่ตีห้า เราอาจจะต้องตื่นแต่เช้านิดนึงแต่ก็การลงทุนตื่นเช้าหน่อยก็จะทำให้คุณได้เห็นวิถีชีวิต ที่เราจะร่วมทำกับชาวบ้านโดยการได้ตักบาตรข้าวเหนียวไปพร้อมๆกัน

หากคุณต้องการสถานที่ที่คุณจะไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดแล้ว เชียงคานก็เป็นอีกสถานที่นึงที่เราอยากจะแนะนำ ทั้งบรรยากาศ อาหารบริการ ที่พัก และผู้คน รวมๆแล้วมีเสน่ห์ ที่จะทำให้คุณหลงรัก “เชียงคาน”