Trip นี้ที่จังหวัดสิงห์บุรี

พูดถึงจังหวัดสิงห์บุรีสิ่งที่นึกถึงเป็นอย่างแรกก็คือประวัติศาสตร์ของชาวบ้านบางระจันในอดีต ในปัจจุบันจังหวัดสิงห์บุรีก็ยังได้อนุรักษ์ประวัติศาสตร์ไทยต่อมาโดยการเปิดให้บริการตลาดย้อนยุคในสมัยบางระจัน และยังมีพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์บางระจันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ที่จังหวัดสิงห์บุรีแห่งนี้ก็ยังมีวัดที่เก่าแก่ที่ศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายให้ผู้คนได้เข้าไปสักการะ บูชา

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วีรชนค่ายบางระจัน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นเพื่ออนุรักษ์ประวัติศาสตร์ที่สำคัญไว้ และเพื่อต้องการให้ลูกหลานชาวไทยได้มาศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของนักรบบ้านบางระจันว่ามีวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไร และที่สำคัญเพื่อให้ได้เห็นถึงความกล้าหาญของชาวบ้านบางระจันที่ร่วมกันสู้รบเพื่อแผ่นดินไทยของเรา 

ตลาดย้อนยุคบ้านบางระจัน เป็นตลาดย้อนยุคที่ให้บรรยากาศเหมือนกับอยู่ในสมัยอยุธยาจริง ๆ โดยพ่อค้าแม่ค้าจะแต่งตัวย้อนยุคทั้งหมด และของที่ขายในตลาดแห่งนี้ก็ล้วนแต่เป็นขนม และอาหารในสมัยอยุธยา มีการห่อโดยใช้ใบตอง เพื่อให้บรรยากาศที่สมจริง และยังมีโซนต่าง ๆที่จัดไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปย้อนยุคอีกด้วย

วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร เป็นวัดที่มีผู้คนเข้ามากราบไหว้ บูชาองค์พระนอนจักรสีห์เป็นจำนวนมาก เพราะเป็นพระเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นเวลานาน และอยู่คู่กับจังหวัดสิงห์บุรีมาโดยตลอด และภายในวัดแห่งนี้ยังมีข้าวของเครื่องใช้โบราณเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีให้ผู้คนได้เข้ามาเยี่ยมชมกันอีกด้วย

วัดโพธิ์เก้าต้น วัดแห่งนี้มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ในสมัยอยุธยานั้นเป็นวัดที่ชาวบ้านเข้ามากราบไหว้เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจก่อนการออกรบเป็นจำนวนมาก ในอดีตวัดแห่งนี้นั้นมีชื่อว่า วัดไม้แดง เพราะบริเวณโดยรอบของวัดมีต้นไม้แดงอยู่เป็นจำนวนมาก และยังเป็นต้นไม้เก่าแก่ที่มีอายุยาวนานกว่า 200 ปีอีกด้วย และในปัจจุบันได้มีการจำลองกำแพงค่ายของชาวบ้านบางระจันไว้ที่ด้านหน้าทางเข้าวัดเพื่อให้ผู้คนที่เข้ามาได้ระลึกถึงความกล้าหาญของชาวบ้านบางระจันอยู่เสมอ

วัดพิกุลทอง ในปัจจุบันเป็นวัดที่มีพระพุทธรูปองค์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และโด่งดังในเรื่องบารมีความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อแพ ภายในวัดมีการสร้างหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อแพไว้เพื่อให้ผู้คนได้มาสักการะ บูชาหลวงพ่ออีกด้วย 

ศูนย์อนุรักษ์ควายไทย เขางาม เป็นสถานที่อนุรักษ์ควายไทยแห่งเดียวในจังหวัดสิงห์บุรี สร้างขึ้นเพื่ออนุรักษ์สัตว์ที่ร่วมออกรบกับชาวบ้านบางระจันในสมัยอยุธยา เปิดให้ผู้คนสามารถเข้ามาเยี่ยมชม และถ่ายรูปอย่างใกล้ชิดได้

โบราณสถานเตาเผาแม่น้ำน้อย เป็นสถานที่รวบรวมวัตถุโบราณไว้หลากหลายชนิด โดยจุดเด่นอยู่ที่เตาเผาโบราณที่มีขนาดใหญ่ สร้างขึ้นด้วยอิฐทั้งหมด ผู้ที่ต้องการมาศึกษาเกี่ยวกับวัตถุโบราณในสมัยต่าง ๆ จึงไม่ควรพลาด เพราะล้วนแต่เป็นของจริงที่อยู่ในยุคสมัยนั้นทั้งหมด และถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีมาจนถึงปัจจุบัน