อาหารที่ควรลองทานเมื่อไปเที่ยวที่จังหวัดคุมาโมโตะประเทศญี่ปุ่น

ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาหลายๆคนคงจะได้เห็นเจ้าหมีตัวหนึ่งจากประเทศญี่ปุ่นที่อยู่ๆก็เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมา เจ้าหมีตัวนั้นมีสีดำตัวอ้วน แก้มแดงทั้งสองข้าง มีนิสัยอารมณ์ดีแถมกวนสุดๆ เจ้าหมีนั้นชื่อคุมะมงเองค่ะ เป็น mascot ชื่อดังประจำจังหวัดคุมาโมโตะ ด้วยความน่ารักแสนกวนของเจ้าคุมะมงนี้เองที่ทำให้เป็นที่ชื่นชอบจากใครหลายๆคน

จนทำให้ดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาที่จังหวัดคุมาโมโตะ แต่ที่จังหวัดคุมาโมโตะนั้นก็ไม่ได้มีดีแค่คุมะมงเท่านั้น อาหารของจังหวัดนี้ก็อร่อยมาก เรามาดูกันค่ะว่ามีอาหารอะไรที่ควรลองเมื่อไปเที่ยวที่จังหวัดคุมาโมโตะบ้างค่ะ

  1. บาซาชิ (Basashi) อาหารขึ้นชื่อสุดแปลกของคุมาโมโตะ บาซาชิ คือ ซาชิมิเนื้อม้า ค่ะ เป็นอาหารท้องถิ่นที่เป็นที่นิยมอย่างมากจนมีชื่อเสียงไปทั่วทุกจังหวัดในประเทศญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ สำหรับคนไทยอาจจะรู้สึกแปลกๆแต่ที่ญี่ปุ่นวัฒนธรรมดารดินเนื้อม้าถือว่าธรรมดามากค่ะ โดยเฉพะกับในจังหวัดคุมาโมโตะและนากาโนะแล้ว ที่คนญี่ปุ่นนิยมทานบาซาชินั้น เพราะเนื้อม้ามีโปรตีนและคุณค่าทางโภชนาการสูง แถมยังไขมันน้อยด้วยค่ะ รสชาติคล้ายๆกับเนื้อวัวแต่มีความหวานมากกว่าค่ะ
  2. คุมาโมโตะ ราเมน (Kumamoto Ramen) ราเมนของจังหวัดคุมาโมโตะตัวน้ำซุปจะเป็นแบบทงคัตซึ ใช้กระดูกหมูต้มจนได้น้ำซุปที่เข้มข้นสีขาวขุ่น ตัวราเมนจะ topping ด้วยกระเทียมเจียมหอมที่ช่วยส่งรสชาติดียิ่งขึ้น ส่วนเส้นที่ใช้ส่วนมากตรงและเล็ก แต่คุณสามารถเลือกเพิ่มความหนาของเส้นได้ค่ะ
  3. ไทปิเอ็น (Taipien) เป็นอาหารท้องถิ่นที่มีเฉพาะในคุมาโมโตะเท่านั้นค่ะ ไทปิเอ็นคือ ซุปวุ้นเส้น ค่ะ ตัวน้ำซุปจะใช้โครงกระดูกไก่เคี่ยวจนหอมหวาน ไทปิเอ็นจะใส่เครื่องหลากหลายชนิด เช่น ผักต่างๆ เนื้อหมูสไลด์ ปลาหมึก และกุ้ง ค่ะ จริงๆแล้วไทปิเอ็นเป็นเมนูอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมจีนลงไปด้วยค่ะ มีถิ่นกำเนิดมาจากเมืองฟูโจว โดยชาวจีนนำเข้ามาในช่วงยุคสมัยเมจิของประเทศญี่ปุ่นค่ะ 
  4. โฮราคุมันจู (Horaku Manju) ของหวานท้องถิ่นประจำจังหวัดคุมาโมโตะค่ะ เป็นขนมมันจูที่ใส้ไส้ด้วยถั่วแดง หรือไม่ก็ถั่วขาวค่ะ เป็นขนมที่มีขายมายาวนานกว่าถึง 50 ปี เหมาะแก่การทานคู่กับน้ำชาร้อนๆ โฮราคุมันจูยังมีราคาถูกอีกด้วยค่ะ ทั้งชาวท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวจึงนิยมซื้อกลับไปเป็นของฝากกันค่ะ

 

สนับสนุนโดย  UFABET เว็บตรง