อ่าวช่องขาด จังหวัดพังงา

         ที่อุทยานแห่งชาติเกาะสุรินทร์ จะมีมากมายหลายเกาะ  และสถานทีท่องเที่ยวที่เราจะพาไปเที่ยวกันในครั้งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของเกาะที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติเกาะสุรินทร์นั่นเอง โดยสถานที่ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้เรียกว่า อ่าวช่องขาด  ซึ่งที่นี่จะอยู่ระเหว่างเกาะสุรินทร์เหนือและเกาะสุรินทร์ใต้ โดยอ่าวช่องขาดนี้จะเป็นร่องน้ำที่จะอยู่กั้นระหว่างกลางของทั้งสองเกาะนั้นเอง 

       สำหรับอ่าวช่องขาด นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานทีท่องเที่ยวทีขึ้นชื่อของจังหวัดพังงา เป็นสถานทีท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะที่นี่มีความสวยงามมากมายเลยทีเดียว  สำหรับพื้นที่ร่องน้ำตรงอ่าวช่องขาดนี้เป็นเพียงน้ำตื้นตื้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาที่น้ำลดลงจะสามารถเดินข้ามไปยังอีกเกาะหนึ่งได้เลยทีเดียว   ความกว้างระหว่างเกาะสุรินทร์เหนือกับเกาะสุรินทร์ใต้ ตรงบริเวณนี้ห่างกันเพียงแค่ สองร้อยเมตรเท่านั้นเอง  

      ตรงบริเวณอ่าวช่องขาดแห่งนี้ จะเป็นศูนย์รวมของจุดรบริการนักทอ่งเทียว ไม่ว่าจะเป็นร้านอ่าหาร   บ้านพัก หรือหากใครอยากจะเช่าเต็นท์เพื่อนอนบนเกาะ ก็สามารถเช่าได้ที่นี่ อีกทั้งยังมีห้องน้ำ  ห้องส้วม เอาไว้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวทีนี่อีกด้วย เรียกได้ว่าที่นี่คือศูยน์รวมของการบริการทุกอย่าง ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะพากันแยกย้ายไปเที่ยวตามจุดต่างต่างของเกาะ  และเนื่องจากบริเวณนี้น้ำไม่ค่อยลึกมากนัก ที่นี่จึงมีจุดสำหรับให้นักท่องเที่ยวที่อยากจะดำน้ำชมความสวยงามของปลาทะเล และปะการัง ได้ลองหัดดำน้ำกันเสียก่อน

   อีกทั้งสถานที่แห่งนี้ก็ยังมีจุดชมวิวที่ เมื่อนักทอ่งเที่ยวคนไหนได้ไปเห็นแล้ว ตอ้งออกปากชมว่าสวยงามอย่างแน่นอน  เมื่อเรามองวิวจากจุดชมวิว แล้ว เราจะเห็นว่าบริเวณรอบรอบอ่าวแห่งนี้ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก ทอ้งทะเลที่เป็นสีฟ้าสดใส ภูเขาและต้นไม้น้อยใหญ่ที่มองไปแล้วเห็นแต่สีเขียวขจี ลมทะเลพัดเอาความเย็นจากท้องทะเลมาเป็นระยะ ทำให้คนที่มาพักผ่อนที่นี่ต่างก็รู้สึกสดชื่น  ยามเย็นยังสามารถมาดูวิวของพระอาทิตย์ตกดิน ที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง

    ดังนั้น ใครที่เหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ หากได้เดินทางมาชาร์ตแบตที่นี่ รับรองว่าพลังงานเต็มอย่างแน่นอน  เพราะเมื่อเราได้มาพักผ่อน อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและท้องทะเล เราจะลืมความเหนื่อยล้าจากการที่ต้องทำงานหนักเลยทันที สำหรับการเดินทางมาเที่ยวที่นี่ ควรจะต้องมีการติดต่อเช็คข้อมูลการเปิดอ่าวให้เที่ยวกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานเสียก่อน เพราะจะมีบางช่วงเช่น เดือนกลางเดือนพฤษภาคม ยาวไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม ที่ที่อ่าวแห่งนี้ รวมถึงอ่าวอื่นๆในอุทยานจะปิดให้บริการ

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย    Ufa168 ฝาก