สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ 

       สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์   หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศสิงคโปร์ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาตินั้นมีมากมายหลายแห่งเลยทีเดียวและหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวรวมถึงได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกของโลกจากองค์กรยูเนสโกนั่นก็คือสวนพฤกษาศาสตร์

ซึ่งสถานที่แห่งนี้นั้นมีประวัติยาวนานมามากกว่า 150 ปีนับได้ว่าเป็นสวนสาธารณะที่มีอายุเก่าแก่มานานมากและยังเป็นสัตว์เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปที่เยี่ยมชมความยิ่งใหญ่อลังการของสวนสาธารณะแห่งนี้ 

         สำหรับที่นี่มีการดูแลการจัดการที่ดีทำให้ภายในสวนพฤกษศาสตร์นั้นกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจเพราะถึงแม้ว่าจะเป็นสถานที่ที่มีต้นไม้ปกคลุมเป็นจำนวนมากในขนาดพื้นที่ที่มีความกว้าง มากกว่า 500 ไร่แต่ก็มีการดูแลการจัดการอย่างดีแบ่งเป็นโซนให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเพลิดเพลินเพื่อพักผ่อนหย่อนใจและหาความรู้  

        ภายในสวนพฤกษาศาสตร์แห่งนี้มีพืชพันธุ์ต่างๆที่มีการถูกนำมาปลูกเอาไว้มากกว่า 1 สายพันธุ์และมีพื้นที่ที่เป็นช่องทางเดินให้นักท่องเที่ยวได้ชมพื้นที่ภายในสวนพฤกษศาสตร์มีความยาวมากกว่า 2.5 กิโลเมตรมีต้นไม้ซึ่งเป็นต้นไม้ยืนต้นและมีเป็นโซนที่เป็นแหล่งกล้วยไม้ซึ่งที่นี่เป็นการปลูกกล้วยไม้ขนาดใหญ่มากกว่า 1,000 สายพันธุ์โดยมีกล้วยไม้มากกว่า 6 หมื่นต้นที่ถูกนำมาจัดแสดงไว้ในสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ทำให้ที่นี่กลายเป็นสวนกล้วยไม้แห่งชาติของประเทศสิงคโปร์เลยทีเดียวภายในสวนกล้วยไม้จะมีการเตรียมทางเดินเพื่อให้นักท่องเที่ยวนั้นสามารถเดินได้อย่างสะดวกสบายสองข้างทางจะมีการนำกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์มาปลูกเอาไว้

   นอกจากนี้ตรงบริเวณทางเดินเจ้าหน้าที่ก็ยังได้มีการทำเป็นอุโมงค์กล้วยไม้เพื่อให้นักท่องเที่ยวนั้นได้ชมความสวยงามของกล้วยไม้และมีจุดถ่ายรูปสวยๆมากมายอีกด้วยนอกจากนี้ยังมีการสร้างเป็นเรือนกระจกสำหรับนำกล้วยไม้ที่เป็นพวกสายพันธุ์ที่เหมาะกับการอยู่ในพื้นที่ป่าดิบชื้นมานำจัดแสดงเอาไว้ด้วยออกมาจากสวนกล้วยไม้นักท่องเที่ยวจะสามารถมานั่งชมความสวยงามของทะเลสาบซึ่งภายในทะเลสาบแห่งนี้จะมีการนำดอกบัวหลากหลายสายพันธุ์มาปลูกเอาไว้

       นอกจากนี้ยังมีการนำหงส์สีดำมาเลี้ยงเอาไว้ในทะเลสาบแห่งนี้อีกด้วย โดยหงส์สีดำทั้ง 2 ตัวนี้ถูกนำมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์เลยทีเดียว  นอกจากนี้ภายในสวนยังมีการแบ่งเป็นโซนสำหรับให้นักท่องเที่ยวเข้าไปดูวิวัฒนาการของพันธุ์ไม้โบราณซึ่งโซนนี้ จะถูกตั้งชื่อเอาไว้ว่าเป็น   Evolution Garden   

     นอกจากนี้ก็ยังมีสวนสมุนไพรซื้อมาหาใครที่ชื่นชอบหาความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรพันธุ์หายากต่างๆก็มาศึกษาข้อมูลที่สวนสมุนไพรนี้ได้และยังมีการสร้างศาลาเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มีการนั่งพักผ่อนหย่อนใจเป็นศาลาแปดเหลี่ยมและยังเตรียมสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่เพื่อรองรับเด็กๆที่มาเที่ยวที่สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ซึ่งโซนนี้เป็นโซนยอดฮิตสำหรับคนในครอบครัว เพราะนอกจากเด็กๆจะได้เล่นสนุกสนานอย่างเพลิดเพลินแล้วยังสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับระบบนิเวศและเกี่ยวกับเรื่องราวของธรรมชาติได้อีกด้วย 

 

สนับสนุนโดย.  gclub อันดับ 1