วัดพระธาตุดอยตุง จังหวัดเชียงราย 

    สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงรายสถานที่แรกที่อยากจะแนะนำให้ไปท่องเที่ยวนั่นก็คือวัดพระธาตุดอยตรงนั่นเอง  วัดพระธาตุดอยตุง  เนื่องจากสถานที่แห่งนี้นั้นเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดดังนั้นก่อนที่เราจะเที่ยวในส่วนอื่นๆของจังหวัดเชียงรายเราควรไปกราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดเพื่อความเป็นสิริมงคลเสียก่อน

          วัดพระธาตุดอยตุงนั้นนอกจากจะเป็นที่ทำบุญไหว้พระแล้วยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญประจำจังหวัดอีกด้วยซึ่งตัวพระธาตุดอยตุงจะอยู่บนเนินเขา

โดยนักท่องเที่ยวจะเลือกนั่งรถสองแถวขึ้นเขาก็ได้หรือจะขับรถขึ้นไปก็ได้แต่เนื่องจากว่าบางจุดจะมีความโค้งฉันดังนั้นถ้าหากว่าไม่ชำนาญต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง วัดแห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมความสวยงามได้ตั้งแต่เช้าตรู่ดังนั้นถ้าหากใครสามารถตื่นเช้าได้แนะนำว่าให้ไปแต่เช้าเพราะนอกจากอากาศจะไม่ร้อนแล้วยังสามารถอาจจะได้เห็นหมอกจางๆอยู่บนสันเขาซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมากเลยทีเดียว   

          นอกจากนี้หากไปเที่ยวตั้งแต่เช้าอากาศใจเย็นสบายเวลาเดินไปตามจุดต่างๆภายในวัดก็จะได้ไม่ร้อนมากจนเกินไปเมื่อขึ้นมาถึงตรงบริเวณเนินเขาก่อนที่จะถึงจุดที่เป็นสถานที่ตั้งวัดพระธาตุดอยตุงนั้นจะมีทางขึ้นเป็นบันไดเรียกว่าบันไดสู่พระธาตุ

ซึ่งตรงจุดนี้นักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นไปเองและที่นี่นั้นจะมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมเต็มไปหมดทำให้เกิดความร่มรื่นเมื่อเข้ามาภายในบริเวณวัดแล้วนักท่องเที่ยวจะเห็นได้ว่าภายในวัดนั้นมีแต่ความเงียบสงบและไม่มีเสียงดังโวยวายรบกวนเลยแม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวมากแค่ไหนก็ตาม

         สิ่งก่อสร้างภายในวัดพระธาตุดอยตุงส่วนใหญ่นั้นจะถูกทาด้วยสีทองทำให้แลดูสวยงามตัดกับการใช้ปูนปั้นที่เป็นสีขาว  ด้านบนของวัดพระธาตุดอยตรงนั้นจะมีการสร้างเป็นพระธาตุเอาไว้

ซึ่งข้างในนั้นเป็นการบรรจุกระดูกไหปลาร้าทางซ้ายของพระพุทธเจ้านอกจากนี้ยังมีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าอีกด้วยทำให้นักท่องเที่ยวเห็นได้ว่าที่นี่จะมีเจดีย์ที่ใส่พระบรมสารีริกธาตุอยู่ 2 เจดีย์ด้วยกัน

          สำหรับวัดพระธาตุดอยตรงนั้นเป็นวัดที่มีความเก่าแก่มีอายุมาอย่างยาวนานตัวอาคารส่วนใหญ่นั้นก็จะมีการสร้างทั้งเป็นแบบปูนและแบบไม้โดยเน้นศิลปะการก่อสร้างเป็นแบบล้านนาที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถมองวิวออกไปด้านนอกได้

ก็จะเห็นวิวด้านล่างของเนินเขาซึ่งจะมีต้นไม้และมองไปวิวใกล้ๆก็จะเห็นบ้านเรือนของประชาชนด้วยนอกจากนี้ยังมีรูปปั้นของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยให้ความเคารพนับถือมากมายหลายองค์ที่ถูกนำมาประดิษฐานไว้บนพระธาตุดอยตุงแห่งนี้ 

 

สนับสนุนโดย.  ufabet บนมือถือ