ท่องเที่ยว เกาะกูด – จุดชมวิวบ้านอ่าวใหญ่ 

เกาะกูด – จุดชมวิว ซึ่งต้นมะค่ายักษ์บนเกาะกูดกับร่องรอยการบูชาดูจะเป็นของที่มาคู่กันในบ้านเราหากเนวนรอบๆต้นให้ดีๆก็อาจจะพบเข้ากับเครื่องรางหรือแม้แต่แป้งที่โรยเอาไว้หาเลขแต่จุดหมายที่แท้จริงที่ผมต้องการไปในยามเย็นบนเกาะนี้นั้นก็คือฝั่งใต้ของเกาะกูดนั่นคือชุมชนบ้านอ่าวใหญ่

ชุมชนประมงที่อยู่ไม่ห่างจากแผ่นดินกัมพูชามากนักซึ่งเราได้ขัยมอเตอร์ไซค์กันมาเกินครึ่งชั่วโมงกว่าจะได้พบจุดชมวิวบ้านอ่าวใหญ่ดูเหมือนหมู่บ้านจะอยู่ห่างไปอีกไม่ไกลและในช่วงเย็นวันนี้ก็คงจะทำให้เราได้พบกับเด็กๆภายในหมู่บ้านผมเดินทางมาถึงบ้านอ่าวใหญ่ในช่วงเย็นของวันเป็นไปตามคาดกับเด็กๆที่อยู่บนสะพานปลากับช่วงเวลาที่น้องๆออกมาตกปลาเล่นกัน

กิจกรรมชาวเกาะนั้นคงจะมีไม่มากมายแต่เราคิดว่าทุกกิจกรรมนั้นก็ล้วนมีความหมายและมีประโยชน์อย่างแท้จริงและในช่วงเวลาที่น้องๆกำลังตกปลานั้นจากที่ผมกับพี่ต้อมบ่นกันว่าตกหมึกกันไม่ได้สักตัวน้องที่ตกหมึกได้ก็แบ่งให้เราหนึ่งตัวสำหรับมื้อค่ำวันนี้ น้ำใจเล็กๆน้อยๆจากเจ้าถิ่นที่เป็นสิ่งที่มีค่าของผู้มาเยือนและอาจจะเป็นตัวกำหนดความรู้สึกของนักเดินทาง

ที่จะมองพื้นที่ไปในทิศทางไหนนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นน้ำใจดีๆลักษณะนี้ที่ทำให้ผมนั่งริมหาดอย่างสุขใจในยามเย็นเสียงของทะเลความเงียบสงบกับสีของ้องฟ้าที่ค่อยๆเปลี่ยนไปดูเหมือนพายุกำลังคืบคลานข้ามมายังเกาะฟ้ามืดลงพร้อมกับพายุที่สดลงมายังดีที่ไฟหน้า LED 10 ดวงของรถมอเตอร์ไซค์ผมยังส่องสว่างในช่วงเวลาที่ไม่มีไฟริมทางทำให้ทัศนวิสัยข้างหน้าดีขึ้น

ผมและพี่ต้อมก็ได้ขับรถตากฝนกันไปกว่า40นาทีท้ายที่สุดเราก็มาถึงท่าเรืออ่าวสลัดในช่วงเวลาที่เปียกโชกดูเหมือนว่าในคืนที่สองนี้ผมจะมีเพื่อนเพิ่มขึ้นมาอีกหลายคนที่บางคนก็ได้นำเอากุ้งมาฝากบางคนก็นำเอาปลาอินทรีย์มาฝากและผมก็มีหมึกจากน้องที่ได้มาจากบ้านอ่าวใหญ่มาร่วมแชร์ในมื้อค่ำวันนี้

ซึ่งต้องขอบคุณเด็กน้อยที่ทำให้ผมไม่น้อยหน้าในมื้อค่ำและทำให้ผมรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับเพื่อนๆพี่ๆในแคมป์จนบางครั้งก็เสียดายที่รู้ว่าคืนนี้เป็นคืนสุดท้ายบนเกาะการลาจากจะยังคงสวยงามเสมอเพราะในลึกๆของการโบกมือลาก็คงจะซ่อนความหวังของการกลับไปหาและเริ่มต้นความผูกพันที่ไม่ได้มีเราเป็นคนกำหนดเพียงลำพังทั้งหมดนั้นยังซ้อนอยู่ในสีหน้าของผู้ที่ผ่านเข้ามาชีวิตชั่วคราวของเรา

ให้บางจังหวะในการหายใจของชีวิตนั้นไร้ความคงที่แต่กลับมีชีวิตชีวาที่รู้สึกลึกๆว่าการกลับไปหาคงอีกไม่นานเกินรออย่างแน่นอน

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  Ufabet เข้าสู่ระบบ