ถ้ำ Son doong  ประเทศเวียดนาม 

    ถ้ำ Son doong  ที่ประเทศเวียดนามเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติเยอะแยะมากมายเช่นเดียวกันกับประเทศเมียนมาร์หรือแม้แต่ประเทศไทยซึ่งหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมติดอันดับโลกหรืออาจกล่าวได้ว่าผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้นั่น

ก็คือถ้ำซันดองนั่นเองเนื่องจากว่าถ้ำแห่งนี้นั้นถูกขนานนามว่าเป็นถ้ำที่มีความใหญ่โตมโหฬารและถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับท่านอื่นๆจากทั่วทุกมุมโลก

       สำหรับที่นี่ถูกค้นพบขึ้นตั้งแต่ช่วงประมาณปีค.ศ. 1991 โดยคนที่ค้นพบถ้ำแห่งนี้เป็นคนแรกก็คือ  Ho Khanh ซึ่งถ้ำแห่งนี้ถูกค้นพบในจังหวัด  Quang Binh   อย่างไรก็ตามจากการค้นพบในช่วงแรกๆนั้นถ้ำแห่งนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมสักเท่าไหร่มากนักจนมีนักผจญภัยที่ชื่นชอบ

การเที่ยวป่าเขาลำเนาไพรการเข้าไปในถ้ำชาวอังกฤษท่านหนึ่งได้มีการเข้ามาสำรวจถ้ำแห่งนี้อีกครั้งหนึ่ง จึงทำให้เห็นว่าถ้ำแห่งนี้นั้นมีขนาดกว้างใหญ่มากและต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางนานมากกว่าจะทะลุจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง

         นอกจากนี้จากการสำรวจบรรดาหินต่างๆหรือพืชพรรณต่างๆที่เกิดขึ้นภายในถ้ำแห่งนี้ก็สามารถคาดคะเนได้ว่าถ้ำแห่งนี้มีอายุเก่าแก่มานานหลายล้านปีแล้วซึ่งโดยผลสำรวจนั้นระบุว่ามีความเก่าแก่มากกว่า 2 ถึง 5 ล้านปีเลยทีเดียวนอกจากนี้ถ้าแพงนี้ยังมีความงดงามเป็นอย่างมากนอกจากจะเป็นถ้ำที่มีความใหญ่โตแล้วถ้ำแห่งนี้ยังมีแม่น้ำไหลผ่านอีกด้วย

      สำหรับขนาดความใหญ่โตของถ้ำแห่งนี้นั้นมีการวัดขนาดความยาวได้ถึง 9 กิโลเมตรเลยทีเดียวในขณะที่ถ้ำแห่งนี้มีความกว้างมากกว่า 200 เมตรขึ้นไปนอกจากนี้เมื่อวัดจากพื้นขึ้นไปสู่เพดานของตัวท่านนั้นก็มีความสูงถึง 150 เมตรเรียกได้ว่าเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่เป็นอย่างมากเวลาที่นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวภายในถ้ำจะไม่รู้สึกถึงความอึดอัดของอากาศภายในถ้ำเลย

เนื่องจากว่าถ้ำนั้นมีความโปร่งโล่งและผนังของท่านนั้นก็มีความงดงามเป็นอย่างมากนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปชมความงดงามของหินงอกหินย้อยหรือแม่น้ำภายในถ้ำได้เรียกได้ว่าภายในถ้ำนั้นเป็นสถานที่ที่งดงามที่หาดูได้ยากจากบริเวณภายนอกตัวถ้ำเลยทีเดียว

      สำหรับถ้ำSon doongแห่งนี้นั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีรายการทีวีมักจะมาถ่ายทำเป็นประจำด้วยและการเสียชีวิตส่วนใหญ่ที่มาถ่ายทำที่ถ้ำแห่งนี้นั้นมักจะเป็นแนวรายการแนะนำพวกสถานที่ท่องเที่ยวดังนั้นหากใครที่เดินทางไปประเทศเวียดนามแนะนำว่าไม่ควรที่จะพลาดที่จะลองไปชมความงดงามของถ้ำซันดองแห่งนี้ 

 

สนับสนุนโดย.    เครดิตฟรี gclub