เมืองเชียงคานดินแดนที่นักท่องเที่ยวต้องไป

เมืองเชียงคานดินแดนที่นักท่องเที่ยวต้องไป

 

หากนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวริมแม่น้ำโขงแล้ว เชียงคานคงเป็นอีกสถานที่เที่ยวนึงคุณไม่ควรที่จะพลาด บรรยากาศกลิ่นอายความเป็นพื้นบ้าน

วิถึชีวิตที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ที่คุณจะต้องหลงไหลไปกับสายน้ำแห่งชีวิตสองฝั่งโขง วัฒนธรรมที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

แม้จะเป็นเมืองเล็กๆแต่อัดแน่นไปด้วยความสวยงาม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการชิลๆ หยุดงานไปเที่ยวพักผ่อน ใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบเหมือนอยู่ในเมืองหลวง

 

ซึมซับวัฒนธรรมต่างๆของที่นี่สถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณสนุกไปตลอดทั้งทริป

  1. สถานที่แรกที่ควรไปในเชียงคานคือ ภูทอก เป็นอีกสถานที่นึงที่ไม่ควรพลาด เพราะจุดนี้จะเป็นจุดที่มีอากาศดีและสามารถรับชมความงามของทะเลหมอกในตอนเช้าได้อีกด้วย เป็นสถานที่ที่แนะนำให้ไปถ่ายรูปเพราะวิวสวยมากๆ
  1. สถานที่ต่อมาเป็นวัด วัดศรีคูเมือง เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงคาน เป็นสถานที่รวบรวมศิลปะล้านช้างแะล้านนาไว้ในที่เดียวกันหากได้ไปเที่ยวเชียงคานแล้ว ควรไปสักการะเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตซักครั้ง
  1. แก่งคุ้ดคู้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าไปเป็นอย่างมาก สถานที่นี้เราจะได้เห็นวิวสวยๆของสองฝั่งแม่น้ำโขง มีภูเขา “ภูควายเงิน”ตั้งเป็นฉากหลังให้คุณได้ไปถ่ายภาพอย่างสวยงาม
  1. หลังจากนั้นคุณก็สามารถไปปั่นจักรยานไปตามริมฝั่งโขง เพราะเชียงคานจะมีเส้นทางเล็กๆ เลียบไปตามทางของฝั่งโขงเหมาะอย่างยิ่งกับการไปปั่นจักรยานเป็นอย่างยิ่ง บรรยากาศสองฝั่งโขงช่วงพระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน เป็นช่วงเวลาที่มีแสงสวยงามจะทำให้คุณสดชื่นและได้รับพลังงานที่ดีไปเต็มๆ
  1. หมู่บ้านไทดำ ลาวโซ่ง เป็นหมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ตั้งอยู่ที่ บ้านนาป่าหนวด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียง ซึ่งหมู่บ้านไทดำลาวโซ่งนี้ได้อพยพมาจากเมืองเชียงขวาง ประเทศลาว ตั้งปี พ.ศ. 2448 แต่ในปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ได้กลายเป็น แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่คอยให้ความรู้กับนักท่องเที่ยวเกี่ยววิถีชีวิตของหมู่บ้านตนเอง
  1. ถนนคนเดินที่เชียงคาน เป็นตลาดที่เปิดในช่วงเย็นๆ มีร้านรวงมาเปิดมากมาย ทั้งอาหาร เสื้อผ้า ร้านขายของพื้นเมือง สินค้าแฮนด์เมดร้านอาหารริมทาง และร้านชิลๆตามฝั่งโขง เป็นสถานที่สามารถมาหาของกินของใช้ได้ที่นี่
  1. พระใหญ่ภูคกงิ้ว เป็นอีก1สถานที่ที่เราควรไปสักการะ ที่นี้จะประดิษฐ์สถานพระพุทธรูป พระใหญ่ภูคกงิ้ว หรือพระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ อยู่ที่ ภูฟ้า บ้านท่าดีหมี
  2. ต่อไปเป็นการปิดท้ายทริปด้วยการตื่นแต่เช้าไปตักบาตรข้าวเหนียว เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของคนเชียงคานคือการตื่นแต่เช้ามาตักบาตรข้าวเหนียว โดยพระสงฆ์จะออกเดินบิณฑบาตตั้งแต่ตีห้า เราอาจจะต้องตื่นแต่เช้านิดนึงแต่ก็การลงทุนตื่นเช้าหน่อยก็จะทำให้คุณได้เห็นวิถีชีวิต ที่เราจะร่วมทำกับชาวบ้านโดยการได้ตักบาตรข้าวเหนียวไปพร้อมๆกัน

หากคุณต้องการสถานที่ที่คุณจะไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดแล้ว เชียงคานก็เป็นอีกสถานที่นึงที่เราอยากจะแนะนำ ทั้งบรรยากาศ อาหารบริการ ที่พัก และผู้คน รวมๆแล้วมีเสน่ห์ ที่จะทำให้คุณหลงรัก “เชียงคาน”