เที่ยวเมืองเพชร เมืองแห่งมรดกโลก

หากพูดถึงจังหวัดกำแพงเพชร หลายคนคงนึกไม่ค่อยออกว่าที่จังหวัดนี้จะมีสถานที่เที่ยวอะไรให้น่าสนใจไปเยี่ยมชม

แต่คุณรู้กันหรือไม่ว่าที่จังหวัดกำแพงเพชรนั้นถือว่าเป็นเมืองแห่งมรดกของโลกเมืองหนึ่งเลยที่เดียว ที่นี่ในอดีตเคยถูกเรียกว่าเมืองชากังราว สำหรับจังหวัดกำแพงเพชรนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากมายหลายที่ หากใครขับรถผ่านมาที่เมืองนี้สามารถแวะเยี่ยมชมกันได้ วันนี้เราจะมาแนะนำที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ให้ทราบกันค่ะ

 

สำหรับที่แรกมานี่เลยค่ะ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร  เป็นอุทยานที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง สำหรับที่นี่ได้ถูกบันทึกจากทางยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลกแล้วด้วย ที่นี่จะมีการแบ่งออกเป็น 2 เขต คือ 

เขตในกำแพงเมือง สำหรับในเขตพื้นที่ด้านในกำแพง เราจะสามารถเยี่ยมชมวัดและวิหารต่างๆ อย่างเช่นวัดพระแก้ว ซึ่งวัดนี้เป็นวัดที่สำคัญมากที่หนึ่งมีพื้นที่ติดกับบริเวณวังกำแพงวัดสร้างมาจากศิลาแลง มีหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษาค้นคว้า  อีกจุดคือวัดพระธาตุเป็นวัดที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองรองลงมาต่อจากวัดพระแก้ว อีกที่คือบริเวณวังโบราณหรือที่เรียกว่าสระมน และ ศาลพระอิศวร ซึ่งจะอยู่ด้านหลังของศาลประจำจังหวัดกำแพงเพชร

เขตนอกกำแพงเมือง  สำหรับด้านนอกกำแพงก็ยังมีวัดที่น่าสนใจอีกมายมาย ที่เป็นประวัติศาสตร์ที่สำคัญของไทย เช่น วัดพระนอน  วัดพระสีอิริยาบถหรือเรียกอีกอย่างว่าวัดพระยืน วัดพระสิงห์ วัดช้างรอบ วัดอาวาสใหญ่ วัดพระบรมธาตุ  วัดซุ้มกอ วัดเจดีย์กลางทุ่ง วัดหนองพิกุล และยังมีกำแพงป้อมทุ่งเศรษฐี ซึ่งแต่ละที่ก็มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากมายมายาวนาน

  1. สถานที่ที่จะต้องไปอีกที่เมื่อเดินทางมาถึงจังหวัดกำแพงเพชรก็คือ ศาลหลักเมืองของจังหวัด ซึ่งมีอายุเก่าแก่มากกว่า 700ปี เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด หากต้องการไปกราบไหว้ศาลหลักเมืองเพื่อความเป็นสิริมงคล จะตั้งอยู่ใกล้ๆกับวัดพระแก้ว ชาวเมืองของที่นี่ต่างก็ให้ความเคารพนับถือและมักจะพากันมากราบไหว้ขอพรกันอยู่เป็นประจำ  มีการเล่าลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของศาลหลักเมืองกันมาช้านาน ว่าหากใครไปขออะไรก็มักจะสมหวัง
  2. อีกจุดหนึ่งที่อยากให้แวะไปกราบไหว้คือ ศาลประอิศวร  ที่ชาวเมืองกำแพงเพชรเคารพนับถือ มักจะมากราบไหว้ขอพรให้สมหวัง สำหรับเทวรูปของพระอิศวรนั้น องค์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นเทวรูปจำลอง เนื่องจากเป็นสมบัติที่มมีค่ายิ่งของประเทศ เทวรูปที่เป็นองค์ของจริงจัดตั้งแสดงไว้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำแพงเพชร

นี่แค่เป็นเพียงสถานที่สำคัญบางส่วน ยังมีอีกหลายที่ในจังหวัดกำแพงเพชรที่น่าสนใจไปเยี่ยมชม 

 

ขอขอบคุณที่มาของบทความ แทงมวยสด